Nghệ nhân bánh Nhật Bản

Nghệ nhân bánh Nhật Bản - trang giao lưu , kết bạn của những nghệ nhân làm bánh Nhật bản, đa phần là các thợ làm bánh thích bánh wagashi lập ra

Từ cội nguồn đến giới hạn của nghệ thuật làm bánh wagashi

Đi khắp thế gian, thưởng thức hết các loại bánh ngon của thế giới, tuy nhiên tôi chưa từng ấn tượng ở đâu khi đến Nhật bản và được thưởng thức những tấm bánh wagashi của Nhật Bản

f:id:nghenhanbanhnhat:20170506174656j:plain

 cũng là một người trong nghề làm bánh, từ nhỏ tôi được tiếp xúc với nhiều nền ẩm thực khác nhau, tuy nhiên khi gặp bánh wagashi tôi có cảm giác rất riêng, thế bánh wagashi là gì vậy??

Bánh wagashi

Bánh ngọt của người Nhật – Là món bánh mà không chỉ mang đến cho người thưởng thức được vị thanh ngon riêng có mà nó còn đưa lại cho chúng ta những cảm nhận tinh tế, hoàn hảo như là những tác phẩm nghệ thuật, những cách sáng tạo và văn hóa truyền thống của người nhật trong từng chiếc bánh đó

bánh ngọt Nhật Bản hay còn có tên gọi nổi tiếng hơn là Bánh Wagashi , đã từ lâu được ví như một nét tinh hoa văn hóa đầy nghệ thuật của nền ẩm thực làm bánh đất nước xứ sở Hoa Anh Đào. Về lịch sử của bánh ngọt Nhật Bản, đã có từ rất lâu đời, xuất hiện từ thời Yayoi (300 TCN – 300), Sau một quá trình hình thành và phát triển, đến cuối kỷ nguyên Muromachi (1336-1573), khi đó Nhật Bản được giao thoa với các nền văn hóa nước ngoài, cách chế biến Wagash lại bị ảnh hưởng bởi nguyên tăc và các thành phần nguyên liệu du nhập từ các nước phương tây như Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha….

Đến cuối thời Taisho (1912-1926), từ “Wagashi” mới được người Nhật hình thành để phân biệt với các loại bánh Tây khác. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi nhiều nền văn hoá ẩm thực ngoại lai nhưng Wagashi vẫn luôn mang trong mình ý thức truyền thống nghệ thuật của người  Nhật.

f:id:nghenhanbanhnhat:20170506175025j:plain

(văn hóa thưởng thức bánh wagshi của người nhật)

từ Wagashi bắt nguồn từ đâu, wagashi là tên gọi chung của bánh ngọt của Nhật Bản. nói đến wagashi là nói đến bánh của người Nhật, còn bánh của phương tây người Nhật gọi nó là bánh Yogashi. Nó đại diện cho sự thơm ngon, tinh khiết từ thiên nhiên. Người làm bánh wagashi không chỉ là ra những chiếc bánh đơn thuần mà còn phải pha trộn sự sáng tạo, cảm xúc, tâm hồn , nghệ thuật để truyền đạt vào những chiếc bánh đó, và nó cũng tạo cho người thưởng thức một cảm giác mới, khác với các loại bánh khác, khi ăn bánh wagashi, mọi người phải dùng đến cả năm giác quan để cảm nhận. 

Thưởng thức bánh Wagashi không chỉ để ăn ngon mà còn để thực khách thỏa mãn 5 giác quan của mình. Yếu tố mỹ học được đặt lên hàng đầu, nói cách khác chúng ta có thể ví Wagashi giống như một tác phẩm nghệ thuật của người thợ bánh Nhật hơn là một món bánh thông thường.(trích từ blog Nachicook365)

f:id:nghenhanbanhnhat:20170506174610j:plain

Và những tấm bánh, từng loại bánh wagashi có từng ý nghĩa riêng, mà bạn phải cảm nhận thật sự thì mới biết được, nó đại diện cho từng mùa tại Nhật bản, và để cảm nhận bạn phải vận dụn đủ 5 giác quan, tinh hoa văn hóa bánh Nhật bản rất đặc sắc và đáng để chúng ta khám phá, cảm nhận